Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11
Tháng 06 : 231
Năm 2021 : 3.777
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS Lĩnh Nam tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và công tác quản lý dạy học trong nhà trường

Với tinh thần chủ động phòng chống dịch, thầy trò nhà trường đã chuyển từ học trực tiếp sang học trực tuyến qua phần mềm Zoom.us. Tổng vệ sinh khử khuẩn toàn trường, tuyên truyền, hướng dẫn học sinh và cha mẹ học sinh đi từ vùng dịch về khai báo y tế và tự cách ly tại nhà 04 trường hợp F3.

           Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Cô-rô-na (Covid-19) khởi phát tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc. Bệnh nhân đầu tiên được phát hiện vào ngày 08/12/2019, sau đó diễn biến rất phức tạp do tốc độ lây lan của dịch bệnh tăng theo cấp số mũ. Đến ngày 31/12/2019, Trung Quốc chính thức thông báo với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về bùng phát dịch.
          Trước tình hình này, ngày 31/01/2020, WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với dịch viêm phổi cấp do vi-rút Cô-rô-na chủng mới gây ra. Ngày 11/3/2020, tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức công bố dịch Covid-19 do vi-rút Cô-rô-na chủng mới (SARS-CoV-2) là đại dịch toàn cầu. 
        Theo thống kê của hãng AFP, tính đến thời điểm 2h sáng  ngày 11/4/2020,   đã có 210 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có người nhiễm  với 1697 356  ca nhiễm, 102 667 ca tử vong.

       Ở Việt Nam, ngày 23/01/2020 ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên.        Tính đến ngày 11/4/3/2020, Việt Nam đã ghi nhận có tổng số 258 ca nhiễm, trong đó 144 trường hợp đã được chữa khỏi và chưa có trường hợp nào tử vong. 

        Trước diễn biến nhanh, phức tạp của tình hình dịch, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc liên tiếp đưa ra các Chỉ thị, chỉ đạo, quyết định  nhằm tập  trung thực hiện tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, bố trí nguồn lực cho các hoạt động y tế, bảo đảm môi trường, hỗ trợ kiểm soát phòng chống dịch. Đặc biệt là nêu cao tinh thần “Chống dịch như chống giặc” .

         Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng  cũng đưa ra lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để bảo đảm chiến thắng đại dịch Covid -19.
       Dịch bệnh Covid-19 đã và đang là mối đe dọa gây nguy hại to lớn về nhiều mặt đối với xã hội, gây tổn thất nặng nề về kinh tế, và ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực quan trọng khác  trong  đó có giáo dục. Tại Việt Nam, từ khi dịch bùng phát đến nay, tất cả các trường học và cơ sở giáo dục công lập, ngoài công lập và tư thục đã phải tạm dừng việc dạy và học trực tiếp. Bộ Giáo dục - Đào tạo đã phải sắp xếp lại kế hoạch các kỳ thi và đánh giá chất lượng với mọi cấp học. Từ ngày 26/1/2021 nguy cơ dịch bùng phát ở 2 Hải Dương, Quảng Ninh, UBND Thành phố đã có các biện pháp quyết liệt yêu cầu người đan phòng chống dịch. Ngày 31/1/2021 Thành phố và Sở GD Hà Nội quyết định cho học sinh toàn Thành phố
nghỉ học trực tiếp chuyển sang học trực tuyến.

Vệ sinh khử khuẩn tại trường THCs Lĩnh Nam

          Với tinh thần chủ động phòng chống dịch, thầy trò nhà trường đã chuyển từ học trực tiếp sang học trực tuyến qua phần mềm Zoom.us. Tổng vệ sinh khử khuẩn toàn trường, tuyên truyền, hướng dẫn học sinh và cha mẹ học sinh đi từ vùng dịch về khai báo y tế và tự cách ly tại nhà 04 trường hợp F3.

          Đặc biệt việc thực hiện kế hoạch dạy học được nhà trường rất quan tâm. 100% giáo viên tiến hành dạy trực tuyến cho học sinh theo thời khóa biểu.

Một tiết học trực tuyến của học sinh

Nhiều  hình thức dạy học sử dụng các phần mềm  trên internet đã được nhà trường đang triển khai và đã có hiệu quả: Zoom Meeting, OLM.vn, quay video bài dạy gửi trên Zalo, facebook nhóm, trên trang Web của trường, live streams, ,…

          Đặc biệt, việc dạy học Online Zoom.us do nhà trường tự tổ chức có xây dựng kế hoạch cụ thể , nội dung bài giảng, bài ôn tập được nhóm chuyên môn thống nhất đảm bảo đúng chương trình giảm tải của Bộ, tính khoa học, sư phạm và hiệu quả của giờ dạy có sự phê duyệt của Tổ chuyên môn và Ban giám hiệu. Trong quá trình dạy của giáo viên, ban giam hiệu, tổ chuyên môn, đồng nghiệp vào kiểm tra, dự giờ để góp ý rút kinh nghiệm cách giảng dạy, quản lý, tổ chức lớp học.

        Mặc dù công tác dạy và học trong những ngày nghỉ dịch còn có những khó khăn như: một số học sinh nhận thức chậm, gia đình không có máy tính, điện thông minh phải mượn nên việc học tập của học sinh không thường xuyên, gây khó khăn cho giáo viên bộ môn trong việc hướng dẫn và giao bài, kiểm tra đánh giá;  việc tiếp cận CNTT  của một vài giáo viên còn hạn chế nên việc đáp ứng dạy trực tuyến có khó khăn; đường truyền mạng không ổn định ảnh hưởng một phần đến chất lượng giờ học,…  nhưng nhà trường và giáo viên vẫn cố gắng tìm giải pháp khắc phục để việc dạy học đạt kết quả cao nhất.

        Với sự nỗ lực của Ban giám hiệu cùng toàn thể giáo viên nhà trường cũng như sự chung tay của toàn xã hội,  hi vọng dịch Covid sẽ sớm được đẩy lùi, học sinh trường THCS Lĩnh Nam và học sinh cả nước sẽ sớm được trở lại trường đảm bảo việc học tập như kế hoạch và đạt hiệu quả cao.

                                                                                                                                                Người viết: Trần Lệ Khanh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới